[CAFE LÃNH ĐẠO] TRUYỀN CẢM HỨNG – KỸ NĂNG KHÔNG CẦN THIẾT NẾU BẠN MUỐN TRỞ THÀNH MỘT LÃNH ĐẠO TỒI

“Truyền cảm hứng” là một cụm từ quen thuộc mà chỉ cần chưa đầy 1 giây tìm kiếm trên Google, bạn có thể tìm ra hơn 2 triệu kết quả. Truyền cảm hứng không phải công việc cụ thể, hay một thước đo bắt buộc phải có ở một nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, nếu một nhà lãnh đạo không biết cách truyền cảm hứng, thì đó chưa hẳn là một nhà lãnh đạo tài năng.

 

Vai trò định hướng của nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo là ai? Họ là người có nhiệm vụ truyền đạt mục tiêu, định hướng chiến lược của tổ chức và gắn các nhân viên của mình với các mục tiêu chung, nhà lãnh đạo sẽ trở thành người dẫn đường chỉ lối, chèo lái các nhân viên đi theo tầm nhìn chiến lược đúng đắn của mình. Nhưng song hành với đó, lãnh đạo còn là cả một quá trình động viên, quan tâm, tác động đến nhân viên. Và điều này chính là truyền cảm hứng.

Vậy truyền cảm hứng là gì? Hiểu một cách đơn giản, truyền cảm hứng là tạo ra sự hứng khởi và năng lượng cho người khác. Đây là một “trách nhiệm” đặc biệt đối với một người lãnh đạo, là việc làm thiết yếu để nâng cao tinh thần lao động, cùng nhân viên tiến bước trên con đường mục tiêu chung của tổ  chức.

 

Truyền cảm hứng, liệu có quan trọng?

Chính vì vai trò định hướng của mình, một nhà lãnh đạo tài ba nhất định sẽ là người truyền cảm hứng xuất sắc. Truyền cảm hứng thực sự là nhân tốquan trọng đối với người lãnh đạo, dù là trong quá khứ, hiện tại hay tương lai. “Lãnh đạo là khiến người khác trở nên tốt hơn như là kết quả cho sự hiện diện của bạn và chắc chắn rằng tác động đó vẫn kéo dài kể cả khi bạn vắng mặt”, trích lời Sheryl Sandberg – nữ giám đốc điều hành tài năng của Facebook. Không chỉ riêng bà Sheryl, có vô vàn những nhà lãnh đạo thành công trên thế giới công nhận vai trò của việc truyền cảm hứng tới các nhân viên của mình.

 

Truyền cảm hứng, dễ hay khó?

Truyền cảm hứng cho người khác thực sự là một nghệ thuật, và hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo phải rành môn nghệ thuật đó. Truyền cảm hứng để mọi người cùng thay đổi, để vươn lên, để tiến bộ, đó là công việc mà các nhà lãnh đạo khéo léo luôn làm tốt mỗi ngày. Sau đây là 5 cách mà chúng tôi đã đúc kết, thu thập được để giúp một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng tới người khác một cách nhanh nhất:

1. Luôn thể hiện sự đam mê, nhiệt tình trong công việc

Chỉ khi bạn có đam mê với việc mình làm, bạn mới có thể lan tỏa bầu nhiệt huyết đó tới mọi người xung quanh.

2. Có khả năng thuyết phục người khác

Biết cách thuyết phục người khác để họ giao phó trách nhiệm cho mình, cũng như tin tưởng và làm theo định hướng chiến lược của bản thân là một khả năng cần thiết của người đứng đầu.

3. Cùng làm việc với mọi người

Khi một nhà lãnh đạo cùng làm việc, giao tiếp với các nhân viên, cấp dưới của họ sẽ cảm thấy được chia sẻ bớt gánh nặng và được tôn trọng.

4. Xây dựng tinh thần lạc quan

Chỉ có tinh thần lạc quan của người “sếp” mới có thể đem lại sự hứng khởi trong công việc và niềm tin vững chãi khi đối mặt với khó khăn cho nhân viên của họ.

5. Khuyến khích, phát triển những tài năng

 Có câu: “Một anh thợ khéo bằng mười anh thợ vụng”, việc mài giũa những nhân tài cũng là một cách gián tiếp để nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Họ sẽ là những tấm gương sáng trong công việc để mọi người noi theo.

 

Không có tổ chức kém, chỉ có nhà lãnh đạo không biết truyền cảm hứng”

Có thể, bạn là một nhà lãnh đạo với tầm nhìn và định hướng nhạy bén. Nhưng bạn sẽ trở thành một lãnh đạo tồi nếu chỉ biết dùng quyền lực để ép buộc nhân viên. Chỉ khi trong lòng có sự thúc đẩy và đam mê thực sự, nhân viên của bạn mới có thể lao động hăng say và nhiệt huyết vì mục tiêu chung. Hãy học cách truyền cảm hứng cho người khác, trước tiên bằng cách tự truyền cảm hứng cho mình. “Đam mê dẫn tới đam mê”, hãy lan rộng cảm hứng làm việc của bản thân tới người khác để không trở thành một nhà lãnh đạo tồi.

 

Nguồn tham khảo: fsb.edu.vn, blog.trginternational, careerbuilder.vn, news.firststep.vn

DEL HANU

Bài đăng liên quan

CÁC TIPS ĐỂ LÃNH ĐẠO BẢN THÂN HIỆU QUẢ, BẠN CÓ BIẾ... “Bạn chỉ có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba khi bạn có thể tự lãnh đạo tốt bản thân mình”, Richard Norris. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể làm chủ...
CUNG HOÀNG ĐẠO NÀO ĐANG THỐNG TRỊ THẾ GIỚI?... Có ai biết rằng tồn tại một mối quan hệ đặc biệt giữa các cung hoàng đạo và các nhà lãnh đạo? 12 Cung Hoàng đạo với 12 cá tính khác nhau, liệu những t...
ĐÂU LÀ CHÌA KHÓA CHO NGƯỜI LÃNH ĐẠO GIỎI?... Có thể bạn chưa biết, có một nhóm hormone dành riêng cho các nhà lãnh đạo nổi bật.  Đã bao giờ bạn  từng nghĩ hormone và kỹ năng lãnh đạo liên quan sâ...
PARK HANG SEO – PHÍA SAU NHỮNG PHÉP MÀU HLV Park Hang Seo đã tạo nên kỳ tích cho nền bóng đá Việt Nam. Vậy đâu là bí mật đằng sau những “phép màu” đó?   Hành trình đến với bóng đá Việ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *